ฮอกไกโด ที่ฉันรู้จัก ภาค แรก
หลายคนพอพูดถึง "ฮอกไกโด (Hokkaido)" ก็คงจะจินตนาการถึงสิ่งต่างๆที่ คิดว่าเนี่ยล่ะ ฮอกไกโด
ผู้เขียนเอง ก่อนหน้าที่ยังไม่ได้ไป ฮอกไกโด ก็คิดไปต่างๆนานา ถึงสิ่งที่ขึ้นชื่อของที่นั่น เช่น Sapporo หิมะ ลาเวนเดอ นม ช็อกโกแลต ปู ทุ่งกว้างเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น พอไปมาจริงๆ เจอหลายสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นของขึ้นชื่อที่นี่ด้วย
จึงกลายเป็นที่มาของบทความนี้
อย่างแรกเลย ขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่ของฮอกไกโด ดูจากแผนที่ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันกว้างใหญ่เพียงใด
มารู้สึกเอาตอนนั่งรถเนี่ยล่ะ ที่หมายแรกที่ไปคือ หมู่บ้าน Tsurui อยู่ในตำบล Akan เมือง Kushiro ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด อาจารย์บอกว่าเราห่างจาก Hakodate (ใต้สุดของฮอกไกโด ที่คนชอบมาเที่ยวกัน) ประมาณ 600 km ได้นะ โอ้ว....ประมาณ กรุงเทพ-แพร่ กันเลยทีเดียว เป็นเกาะที่ใหญ่มากๆ
การเดินทางในภาพรวมของเกาะนี้ ที่สะดวกที่สุดน่าจะเป็น รถยนต์ ทางเหนือๆของเกาะที่ไกลเมืองหลวงซัปโปโรเนี่ย รถไฟถือเป็นของหายากเลยก็ว่าได้ อยู่มาหนึ่งสัปดาห์เจอรถไฟไปถึงสิบขบวน และที่เจอก็ตู้เดียว O-o เรียกว่าบ้านนอกมากเลยล่ะ ฮ่าๆ
ที่เขียนมานี่ หมายถึงในฤดูที่ไม่มีหิมะนะ เพราะอย่างที่ทราบกันที่นี่มีช่วงเวลาหิมะปกคลุมนานเฉลี่ยถึงครึ่งปี ถนนบางเส้นก็จะมีป้ายบอกว่า ปิดใช้ตอนหน้าหนาว เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เพิ่งทราบเหมือนกัน ฤดูหนาวที่นี่คงทรมานมากนะ
อาหารการกินที่นี่ ก็อุดมสมบูรณ์มาก เราจะนึกถึงปู นม จริงๆแล้วยังมีของอร่อยอีกมากมาย เช่น
-แคนตาลูป หวานอร่อย ลูกใหญ่ๆ
-ปลาต่างๆ เช่น ซันมะ แซลมอน และอาหารทะเลอื่นๆ อร่อยมาก ถูกกว่าในโตเกียวอีกด้วย
-มันฝรั่ง มีโรงงานคาลบี้อยู่ที่นี่ด้วย แวะกินอาหารที่ทำจากมันฝรั่งที่ร้าน Aardapple อร่อยทุกอย่างเลย....^^
-หอมหัวใหญ่ เห็นมีปลูกกันเยอะมาก
-ราเมน ก็อร่อยสุดๆ อยากกินมิโซะราเมนร้านนี้อีก ^u^
-ข้าว ปลูกกันมากเห็นตั้งแต่เข้าเขต Furano อาจารย์บอกว่า ข้าวที่นี่อร่อยมาก อนาคตข้าวจากฮอกไกโดจะราคาแพงกว่าข้าวจาก Niigata ซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวพันธุ์ดีที่ราคาแพงมากๆ
ช่วงที่ไปรวงข้าวเหลืองทองสวยมาก
เรานั่งรถผ่านอยากจะบอกให้อาจารย์หยุดรถแล้วลงไปถ่ายรูปจัง > <'
ก่อนจะจบภาคแรก ขอปิดท้ายด้วย Karamatsu เป็นต้นสนชนิดหนึ่ง (Japanese Larch) พบมากที่ฮอกไกโด นำมาจากจังหวัด Nagano
ในปี ค.ศ. 1954 ฮอกไกโด เกิดพายุขนาดใหญ่พัดผ่าน ทำให้ต้นไม้ล้มเสียหายอย่างมาก หลังจากเหตุการณ์นั้นจึงมีการปลูกต้นไม้ทดแทนขึ้น ซึ่ง Karamatsu ก็ถูกนำมาปลูกที่ฮอกไกโดเช่นกัน
สนชนิดนี้ชอบอากาศเย็นมาก ก็เลยเติบโตเร็ว ต่างจาก Hinoki และ Sugi ที่จะพบมากในเกาะใหญ่ของประเทศ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงป่าที่ฮอกไกโด คงจะสวยมากเพราะ ใบสนKaramatsu จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และร่วงหล่น เพื่อการอยู่รอดในช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน
จบภาคแรกก่อนดีกว่า
บทความนี้หนักไปทางของกินนะเนี่ย - -" หิวเลย ฮ่าๆ
ยังมีอีก โปรดติดตาม...
ผู้เขียนเอง ก่อนหน้าที่ยังไม่ได้ไป ฮอกไกโด ก็คิดไปต่างๆนานา ถึงสิ่งที่ขึ้นชื่อของที่นั่น เช่น Sapporo หิมะ ลาเวนเดอ นม ช็อกโกแลต ปู ทุ่งกว้างเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น พอไปมาจริงๆ เจอหลายสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นของขึ้นชื่อที่นี่ด้วย
จึงกลายเป็นที่มาของบทความนี้
อย่างแรกเลย ขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่ของฮอกไกโด ดูจากแผนที่ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันกว้างใหญ่เพียงใด
มารู้สึกเอาตอนนั่งรถเนี่ยล่ะ ที่หมายแรกที่ไปคือ หมู่บ้าน Tsurui อยู่ในตำบล Akan เมือง Kushiro ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด อาจารย์บอกว่าเราห่างจาก Hakodate (ใต้สุดของฮอกไกโด ที่คนชอบมาเที่ยวกัน) ประมาณ 600 km ได้นะ โอ้ว....ประมาณ กรุงเทพ-แพร่ กันเลยทีเดียว เป็นเกาะที่ใหญ่มากๆ
การเดินทางในภาพรวมของเกาะนี้ ที่สะดวกที่สุดน่าจะเป็น รถยนต์ ทางเหนือๆของเกาะที่ไกลเมืองหลวงซัปโปโรเนี่ย รถไฟถือเป็นของหายากเลยก็ว่าได้ อยู่มาหนึ่งสัปดาห์เจอรถไฟไปถึงสิบขบวน และที่เจอก็ตู้เดียว O-o เรียกว่าบ้านนอกมากเลยล่ะ ฮ่าๆ
ที่เขียนมานี่ หมายถึงในฤดูที่ไม่มีหิมะนะ เพราะอย่างที่ทราบกันที่นี่มีช่วงเวลาหิมะปกคลุมนานเฉลี่ยถึงครึ่งปี ถนนบางเส้นก็จะมีป้ายบอกว่า ปิดใช้ตอนหน้าหนาว เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เพิ่งทราบเหมือนกัน ฤดูหนาวที่นี่คงทรมานมากนะ
อาหารการกินที่นี่ ก็อุดมสมบูรณ์มาก เราจะนึกถึงปู นม จริงๆแล้วยังมีของอร่อยอีกมากมาย เช่น
-แคนตาลูป หวานอร่อย ลูกใหญ่ๆ
-ปลาต่างๆ เช่น ซันมะ แซลมอน และอาหารทะเลอื่นๆ อร่อยมาก ถูกกว่าในโตเกียวอีกด้วย
-มันฝรั่ง มีโรงงานคาลบี้อยู่ที่นี่ด้วย แวะกินอาหารที่ทำจากมันฝรั่งที่ร้าน Aardapple อร่อยทุกอย่างเลย....^^
-หอมหัวใหญ่ เห็นมีปลูกกันเยอะมาก
-ราเมน ก็อร่อยสุดๆ อยากกินมิโซะราเมนร้านนี้อีก ^u^
-ข้าว ปลูกกันมากเห็นตั้งแต่เข้าเขต Furano อาจารย์บอกว่า ข้าวที่นี่อร่อยมาก อนาคตข้าวจากฮอกไกโดจะราคาแพงกว่าข้าวจาก Niigata ซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวพันธุ์ดีที่ราคาแพงมากๆ
ช่วงที่ไปรวงข้าวเหลืองทองสวยมาก
เรานั่งรถผ่านอยากจะบอกให้อาจารย์หยุดรถแล้วลงไปถ่ายรูปจัง > <'
ก่อนจะจบภาคแรก ขอปิดท้ายด้วย Karamatsu เป็นต้นสนชนิดหนึ่ง (Japanese Larch) พบมากที่ฮอกไกโด นำมาจากจังหวัด Nagano
ในปี ค.ศ. 1954 ฮอกไกโด เกิดพายุขนาดใหญ่พัดผ่าน ทำให้ต้นไม้ล้มเสียหายอย่างมาก หลังจากเหตุการณ์นั้นจึงมีการปลูกต้นไม้ทดแทนขึ้น ซึ่ง Karamatsu ก็ถูกนำมาปลูกที่ฮอกไกโดเช่นกัน
สนชนิดนี้ชอบอากาศเย็นมาก ก็เลยเติบโตเร็ว ต่างจาก Hinoki และ Sugi ที่จะพบมากในเกาะใหญ่ของประเทศ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงป่าที่ฮอกไกโด คงจะสวยมากเพราะ ใบสนKaramatsu จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และร่วงหล่น เพื่อการอยู่รอดในช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน
จบภาคแรกก่อนดีกว่า
บทความนี้หนักไปทางของกินนะเนี่ย - -" หิวเลย ฮ่าๆ
ยังมีอีก โปรดติดตาม...
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น